เมื่อไม่นานนี้ สถาบันวิจัยทางการแพทย์เวสต์มีด (Westmead Institute for Medical Research) ของออสเตรเลียเปิดเผยผลการศึกษาว่าผู้ที่รับประทานผลไม้ธรรมดาอย่างส้มเป็นประจำ มีโอกาสเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ (AMD) ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ
สถาบันฯ ได้สัมภาษณ์ชาวออสเตรเลียวัยกลางคนที่มีอายุเกิน 50 ปี จำนวนมากกว่า 2,000 คน และเฝ้าติดตามพวกเขาเป็นระยะเวลายาวนาน 15 ปี พบว่าคนที่รับประทานส้มอย่างน้อยหนึ่งลูกต่อวัน มีความเสี่ยงภาวะตามัวลดลงกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ โดยยังรวมถึงคนที่รับประทานส้มแค่ลูกเดียวต่อสัปดาห์ด้วย
รองศาสตราจารย์บามินี โกปินาธ นักวิจัยชั้นนำจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ บอกว่าข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้สารประกอบฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในส้ม ซึ่งเป็นสารต้านออกซิเดชันหรือสารกำจัดอนุมูลอิสระที่มักพบในผักผลไม้ อาจช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุที่ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดในปัจจุบัน
ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายแสวงหาสาเหตุเบื้องหลังของโรคตาต่างๆ ตลอดจนปัจจัยทางพันธุกรรมและสภาพแวดล้อมที่อาจเป็นภัยคุกคามการมองเห็น
ข่าวจาก สำนักข่าวซินหัว
Post A Comment: